Nội Thất

Hướng dẫn các vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn phong thủy

Theo quan niệm phong thủy cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam, bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng trang nghiêm nên việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là điều đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên đối với những căn nhà ống có đặc trưng chiều rộng chênh lệch khá nhiều so với chiều dài nên việc lựa chọn các vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống khiến nhiều gia chủ gặp khó khăn

Bàn thờ gỗ bằng gỗ óc chó tự nhiên

Vị trí đặt bàn thờ tại vị trí riêng biệt trong không gian nhà ống

Vậy đặt bàn thờ ở vị trí nào là thích hợp nhất trong nhà ống? Cùng Nội thất Mạnh Hệ tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Các vị trí nên đặt bàn thờ trong nhà ống

Yếu tố đầu tiên trong việc lựa chọn một vị trí đặt bàn thờ cho nhà ống đó là phải yên tĩnh và trang nghiêm. Bởi không gian thờ cúng phải được trang trọng, không bị xao lãng hay quấy rầy bởi bất kì điều gì. Cụ thể là bạn có thể bố trí bàn thờ trong nhà ống ở những vị trí sau: 

Vị trí đặt bàn thờ tại phòng khách nhà ống

Thông thường các gia đình thường chọn phòng khách là nơi đặt bàn thờ cúng cho nhà ống vì đây được xem là không gian sang trọng và trang nghiêm nhất rất thích hợp cho việc hiếu kính tổ tiên, ông bà. Đặc biệt đối với nhà ống có diện tích nhỏ không có đủ không gian để bố trí một phòng thờ riêng biệt thì việc lựa chọn phòng khách là điều tối ưu nhất.

kệ thờ phòng khách

Sử dụng vách ngăn và rèm cửa để tạo không gian thờ cúng riêng biệt cho phòng khách

Với vị trí này, bạn có thể bố trí hướng để bàn thờ ở chính giữa, đối diện là bộ bàn ghế phòng khách. Đối với những căn phòng khách có kích thước nhỏ thì bạn có thể lựa chọn bàn thờ treo tường được thiết kế đơn giản tạo cảm giác thoải mái cho tổng thể không gian.

bàn thờ chúa trong phòng khách

Lựa chọn bàn thờ treo trên tường cho phòng khách nhà ống sẽ giúp thuận tiện cho việc đi lại và thờ cúng

  • Thiết Kế Phòng Khách Kết Hợp Phòng Thờ (Bàn Thờ) Cho Nhà Ống, Nhà Cấp 4

Bố trí bàn thờ trên tầng cao nhất

Đối với những căn nhà ống có 2 tầng trở lên thì gia chủ nên đặt bàn thờ ngay tầng cao nhất bởi sự yên tĩnh cũng như thuận tiện hơn trong việc hóa vàng hay thờ cúng ngoài trời. Để tạo sự riêng tư tuyệt đối bạn có thể thiết kế phòng thờ có vách ngăn CNC hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và các không gian khác.

phòng thơ gỗ đỏ

Bó trí bàn thờ tại tầng cao nhất của nhà ống sang trọng, uy nghiêm

Tuy nhiên có một nhược điểm đối với vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống này đó là nếu nếu gia đình có người lớn tuổi thì việc đặt bàn thờ nơi cao nhất sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển.

Bố trí không gian phòng thờ riêng trong nhà ống

Đối với những căn nhà ống có diện tích thoải mái với nhiều phòng ốc thì bạn hoàn toàn có thể bố trí 1 không gian phòng thờ riêng biệt để phục vụ cho việc thờ cúng ông bà tổ tiên được tốt nhất. Việc xây dựng 1 không gian phòng thờ riêng sẽ đảm bảo được yên tĩnh tuyệt đối, tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình.

Thiết kế phòng thờ bằng gỗ óc chó tự nhiên

Bố trí phòng thờ riêng sẽ tránh bị ảnh hưởng bởi sự phiền nhiễu từ bên ngoài

Hơn nữa những phòng thờ cúng riêng cho nhà ống như vậy thường được giữ hương hỏa tốt hơn và cũng đảm bảo vệ sinh hơn. Không gian phòng thờ nên được sử dụng các màu sắc trung tính và trầm tối của các loại gỗ tự nhiên vừa đem lại không khí ấm cúng mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hiện đại cho cả căn nhà.

Những vị trí cấm kỵ không nên đặt bàn thờ trong nhà ống

Bàn thờ cho nhà ống nói riêng và bàn thờ cho tất cả loại nhà ở nói chung được xem là nơi thờ cúng linh thiêng và trang nghiêm để tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên hay các tín ngưỡng tôn giáo. Theo phong thủy, nếu bố trí bàn thờ phạm phải những điều cấm kị, nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc và có thể là cả sức khỏe và tính mạng của gia chủ.

Vậy phải làm sao để có thể tránh được những yếu tố bất lợi mà phong thủy trong vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống? Cùng tham khảo qua những lưu ý dưới đây nhé!

Tủ thờ gỗ óc chó tự nhiên

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phù hợp phong thủy mang đến sự may mắn, ấm no cho gia đình

Thứ nhất, vị trí bàn thờ trong nhà ống không nên đặt ngược hướng nhà. Bởi vì theo quan niệm phong thủy cho rằng khi đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ là nguyên nhân làm cho gia đình không hòa thuận, việc làm ăn cũng như sức khỏe bị ảnh hưởng.

Thứ hai, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống xung với cửa. Theo phong thủy thì việc đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa chính hoặc đường cái thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của tất cả thành viên trong gia đình. Vì vậy, đối với những mẫu bàn thờ đã đặt ở vị trí như thế có thể được hóa giải bằng cách đặt một tấm bình phong hay rèm để che bàn thờ lại.

bàn thờ nhỏ

Vị trí phòng thờ trong nhà ống xung với cửa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận của gia chủ

Thứ ba, không đặt bàn thờ gần phòng bếp. Bởi vì theo quan niệm phong thủy, nhà bếp vốn là nơi mang hỏa khí lớn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ tự trang nghiêm. Không những vậy, mùi thức ăn của bếp sẽ gây ảnh hưởng đến nơi thờ phụng linh thiêng nhất của ngôi nhà.

Thứ tư, không đặt bàn thờ gần nhà tắm hay phòng vệ sinh. Đây được xem là vị trí đại kị trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống. Bởi vì phòng vệ sinh là nơi ẩm thấm và không vệ sinh, nên việc đặt bàn thờ cạnh đây được xem là thiếu tôn trọng sẽ gây ra các hậu quả khon lường cho các thành viên trong gia đình.

Vách ngăn phòng thờ yên tĩnh

Bố trí bàn thờ ở nơi tách biệt với không gian sinh hoạt chung sẽ tạo được sự riêng tư và trang nghiêm tuyệt đối

Thứ năm, không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang. Bởi xà ngang là nơi tối kỵ chứa nhiều luồng khí không tốt, việc đặt bên trên bàn thờ sẽ gây áp lực đè nén làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia chủ. Hơn nữa, khi khói hương từ bàn thờ bốc lên, về lâu dài sẽ làm xà ngang sẽ bị đổi màu gây mất thẩm mỹ cho không gian.

Thứ sáu, tránh đặt bàn thờ ở vị trí có gió và nắng chiếu trực tiếp vào. Bởi vì nắng và gió là những thứ mang dương khí tốt nên sẽ không thích hợp với những nơi tâm linh như bàn thờ. Vì vậy bạn có thể xây dựng các vách ngăn 2 bên bàn thờ hoặc xây dựng khu vực phòng thờ riêng biệt để tránh được nắng và gió trời.

phòng thờ gỗ tự nhiên

Vị trí đặt phòng thờ nên tránh các không gian riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh

Thứ bảy, không được đặt bàn thờ trong không gian phòng ngủ. Bởi vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm trái ngược với phòng ngủ là nơi thư giãn vì vậy tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ tạo áp lực cho chủ nhân căn phòng từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cuộc sống tinh thần. 

  • Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu Theo Phong Thủy

mẫu phòng thờ đẹp

Phòng thờ riêng biệt trong không gian nhà ống được là từ gỗ tự nhiên sang trọng

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã đưa ra những lưu ý quan trọng cho các bạn khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phù hợp phong thủy. Hy vọng đã mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt nhất cho căn nhà của mình. Nếu bạn cần thiết kế phòng thờ hay bàn thờ cho căn nhà của mình thì hãy liên hệ ngay với Nội thất Mạnh Hệ để được tư vấn nhé!

Đường nét hoa văn trạm trổ tỉ mỉ

Mẫu bàn thở bằng gỗ tự nhiên được Mạnh Hệ thiết kế và thi công

Noithatmanhhe.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button