Tin Tức

Bún bò Huế đậm đà hương vị cố đô gây nhớ thương


Đến Huế, người ta lang thang khắp các ngõ ngách để thưởng thức tinh hoa ẩm thực cố đô. Trong đó có bún bò Huế, món ăn mà đi đâu cũng nhớ về.

Xuất xứ bún bò Huế

Có nhiều lời đồn thổi rằng bún bò Huế gôc gác từ làng bún Vân Cù xa xưa nơi được xem như “cái nôi” khai sinh nên nguyên liệu sợi bún bò Huế dai ngon nổi tiếng. Sử sách thì cho rằng, bún bò mặc dù trông ‘bình dân’ và rẻ tiền, nhưng nhiều khả năng đã xuất hiện đầu tiên trong những thực đơn cung đình.

Thực tế cho thấy rằng đất quanh vùng cố đô có rất ít bò nên càng không có cơ sở sử dụng phổ biến dạng thực phẩm từng gọi là tinh túy này. Việc ưa chuộng nguyên liệu thịt bò, do đó, rất có thể bắt nguồn từ giới quan lại hoặc hoàng gia nhà Nguyễn.

Bún Bò Huế - bát bún đi cùng chiều dài lịch sự Huế
Bún Bò Huế – bát bún đi cùng chiều dài lịch sự Huế

Bún bò Huế đậm đà hương vị cố đô 

Ở đâu đó có một câu ” Đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “kiểu Huế” nữa, là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng…”

Món bún bò Huế qua thời gian được biến tấu gia vị khác nhau. Nhưng cốt vẫn gồm những gia vị chuẩn Huế. Nước dùng được hầm từ xương bò và thịt bò. Không thể thiếu mắm ruốc, thứ gia vị làm nên sự thơm ngon của tô bún bò. Sợi bún tròn, dai ăn kèm húng thơm, giá sống và hoa chuối.

Tùy từng quán ở Huế nhân bún lại một khác nhau. Có quán chỉ dùng thịt bò, nhưng có quán lại biến tấu thêm tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai thậm chí cả chả cua nữa. Thêm chút dấm hành tím và ớt trưng, thứ đặc sản của Huế nữa.

Từ đó, những bát bún cứ thế đi theo thời gian, đi vào lòng người Huế và khách du lịch ghé Huế. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.

Bún bò Huế đậm đà hương vị cố đô.
Bún bò Huế đậm đà hương vị cố đô.

Địa chỉ thưởng thức bún bò Huế ngon tại Huế

Bún Bò Huế O Cương Chú Điệp

– Địa Điểm: 6 Trần Thúc Nhẫn, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 6h30 – 11h00 l Giá: 15.000 – 30.000 VND

Quán bún nằm trên đường Trần Trúc Nhẫn được xếp là một trong những quán đông khách nhất Huế. Bún bò tại đây được thực khách khen ngon vì nước dùng ngọt xương đậm đà. Hơn thế, sợi bún lại to sợi, vừa ăn, thịt nạm, chả thì thơm lừng, mềm với hương vị khó quên. 

Bún bò Huế O Cương chú Điệp
Bún bò Huế O Cương chú Điệp 

Bún Bò Huế O Hòa

– Địa Điểm: 162 Mai Thúc Loan, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 5h30 – 21h00 l Giá: 15.000 – 25.000 VND

Bún bò Huế O Hòa hương vị đậm đà, cọng bún nhỏ và ăn kèm chả cua. Gía cũng rất bình dân chỉ từ 15.000 – 25.000đ/bát. 

Bún bò Huế O Hòa - 162 Mai Thúc Loan
Bún bò Huế O Hòa – 162 Mai Thúc Loan 

Bún Bò Huế O Phượng

– Địa Điểm: 24 Nguyễn Khuyến, Thành Phố Huế
– Giờ Mở Quán: 9h00 – 21h00 l Giá: 30.000 – 35.000 VND

Ngót nghét 20 năm trong nghề, quán O Phượng được xem như là quán bún bò huế ngon nhất ở Huế. Bún giò nơi đây phải nói là tuyệt với, từ miếng giò, miếng bún đến phong cách phục vụ. Không những có món bún giò mà nơi đây còn rất nhiều loại bún cho khách lựa chọn. Bún bò cua, bò gân tái và cua, gân bò, còn có cả vịt nữa. Không gian quán thì mát mẻ, sạch, phục vụ tận tình, chưa ai đến mà thất vọng cả.

Bún bò Huế O Phượng
Bún bò Huế O Phượng

Thưởng thức được một tô bún bò ngon như  thể  là cảm nhận trọn vẹn hơn tinh hoa cùng tâm tình ẩm thực nơi xứ Huế cổ kính và thanh bình. Dulich24.com.vn hi vọng rằng với bài viết này, bạn có thể trải nghiệm và thưởng thức bún bò Huế ngon chuẩn đúng điệu. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button